Vật lí 10

10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất

Nguyên lý 2 nhiệt động lực học là một trong những kiến thức quan trọng trong chương trình Vật lý 10 nói riêng và Vật lý THPT nói chung, kiến thức này thường xuyên xuất hiện trong các bài thi cuối kì năm lớp 10 hay thỉnh thoảng xuất hiện trong các bài thi THPT quốc gia. Biết được điều đó, hôm nay HocThatGioi sẽ gửi đến các bạn bài viết 10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất để bạn đọc có thể nắm vững nội dung này nhé! Khám phá ngay thôi!

10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất
10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất
Bài 1: Trong một chu trình của động cơ nhiệt lí tưởng, chất khí thực hiện một công bằng 2.10^3 J và truyền cho nguồn lạnh một nhiệt lượng bằng 6.10^3 J. Hiệu suất của động cơ đó bằng
    Hướng dẫn giải:

    10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 9
    Bài 2: Máy hơi nước công suất 10kW tiêu thụ 10kg than đá trong 1h. Biết hơi nước vào và ra xilanh có nhiệt độ 227°C và 100°C, năng suất tỏa nhiệt của than đá là 3,6.10^7 J/kg. Tính hiệu suất thực của máy và của một động cơ nhiệt lí tưởng làm việc giữa 2 nhiệt độ nói trên.
      Hướng dẫn giải:

      10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 10
      Bài 3: Động cơ nhiệt lí tưởng làm việc giữa hai nguồn nhiệt 27°C và 127°C. Nhiệt lượng tác nhân nhận của nguồn nóng trong một chu trình là 2400J. Tính
      a) Hiệu suất của động cơ.
      b) Công thực hiện trong một chu trình
      c) Nhiệt lượng truyền cho nguồn lạnh trong một chu trình
        Hướng dẫn giải:

        10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 11
        Bài 4: Trong xilanh có tiết diện 200cm^2, pittông cách đáy 30cm, có khí ở 27°C và 106N/m^2. Khi nhận nhiệt lượng do 5g xăng bị cháy cung cấp, khí dãn nở đẳng áp, nhiệt độ tăng thêm 150°C.
        a) Tính công do khí thực hiện.
        b) Tinh hiệu suất của quát trình.
        Biết khi cháy 10% nhiệt lượng của xăng cung cấp cho khí. Năng suất tỏa nhiệt của xăng là 4,8.10^7J/kg.
          Hướng dẫn giải:

          10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 12
          Bài 5: Trong xilanh có tiết diện 200 cm^2, pittong cách đáy 30cm, có khí ở 27°C và 106 N/m^2. Khi nhận nhiệt lượng do 5g xăng bị cháy cung cấp, khí dãn nở đẳng áp, nhiệt độ tăng thêm 150°C.
          a) Tính công do khí thực hiện.
          b) Tính hiệu suất của quá trình.
          Biết khi cháy 10% nhiệt lượng của xăng cung cấp cho khí. Năng suất tỏa nhiệt của xăng là 4,8.10^7 J/kg.
            Hướng dẫn giải:

            10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 13

            => Xem thêm 10 bài tập nguyên lý 1 nhiệt động lực học có đáp án hay nhất

            Bài 6: Một động cơ nhiệt lí tưởng hoạt động giữ 2 nguồn nhiệt từ 100°C và 24,5°C thực hiện công 2kJ.
            a) Tính hiệu suất của động cơ, nhiệt lượng mà động cơ nhận từ nguồn nóng và nhiệt lượng mà nó truyền cho nguồn lạnh.
            b) Phải tăng nhiệt độ của nguồn nóng lên bao nhiêu để hiệu suất động cơ đạt 25%?
              Hướng dẫn giải:

              10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 14
              Bài 7: Khi truyền nhiệt lượng 6.10^6 J cho khí trong một xilanh hình trụ thì khí nở ra đẩy pit-tông lên làm thể tích của khí tăng lên 0,5 m^3. Tính độ biến thiên nội năng của khí. Biết áp suất của khí là 8.106 N/m^2 và coi áp suất là không đổi trong quá trình khí thực hiện công
                Hướng dẫn giải:

                10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 15
                Bài 8: Người ta truyền cho khí trong xilanh nhiệt lượng 100 J. Khí nở ra thực hiện công 70 J đẩy pit-tông lên. Tính độ biến thiên nội năng của khí.
                  Hướng dẫn giải:

                  10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất 16
                  Bài 9: Một động cơ nhiệt nhận từ nguồn nóng một nhiệt lượng 1200J và truyền cho nguồn lạnh một nhiệt lượng 900J. Hiệu suất của động cơ là
                    Hướng dẫn giải:
                    Hiệu suất động cơ là: H=\frac{Q_1-Q_2}{Q_1}=25 %
                    Bài 10: Người ta thực hiện công 100 J để nén khí trong một xi-lanh. Tính độ biến thiên nội năng của khí, biết khí truyền ra môi trường xung quanh nhiệt lượng 20 J.
                      Hướng dẫn giải:
                      Theo nguyên lí I nhiệt động lực học ta có : \Delta U = A + Q
                      Vì hệ nhận công và truyền nhiệt lượng nên: A > 0; Q Độ biến thiên nội năng của khí: \Delta U = A + Q = 100 + (- 20) = 80 J.

                      Như vậy, bài viết về 10 bài tập nguyên lý 2 nhiệt động lực học có đáp án chi tiết hay nhất của HocThatGioi đến đây đã hết. Qua bài viết, hy vọng sẽ giúp các bạn tiếp thu được kiến thức bổ ích. Đừng quên Like và Share để HocThatGioi ngày càng phát triển nhé. Cuối cùng, cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi hết bài viết và chúc các bạn học tốt.

                      Bài viết khác liên quan đến Cơ Sở Của Nhiệt Động Lực Học
                      Back to top button
                      Close