Vật lí 10

20 câu bài tập về các hiện tượng bề mặt chất lỏng cực hay có lời giải chi tiết

Xin chào các bạn, sau khi đã nắm vững được toàn bộ lý thuyết qua bài Lý thuyết về các hiện tượng bề mặt chất lỏng. Hôm nay HocThatGioi sẽ đem đến cho các bạn 20 câu bài tập bao gồm cả lý thuyết và bài tập giúp các bạn nắm vững được kiến thức ở phần này. Vì vậy hãy theo dõi hết bài viết để củng cố thêm kiến thức cho bản thân nhé.

1. Hiện tượng nào sau đây không liên quan đến hiện tượng căng bề mặt của chất lỏng?
2. Chiều của lực căng bề mặt chất lỏng có tác dụng :
3. Điều nào sau đây là sai khi nói về lực căng bề mặt của chất lỏng?
4. Hiện tượng dính ướt của chất lỏng được ứng dụng để:
5. Chọn những câu đúng trong các câu sau:
6. Chọn những câu đúng trong các câu sau:
7. Chọn những câu đúng trong các câu sau:
8. Điều nào sau đây là sai khi nói về các phân tử cấu tạo nên chất lỏng?
9. Hịên tượng nào sau đây không liên quan đến hiện tượng căng bề mặt của chất lỏng.
10. Chiều của lực căng bề mặt chất lỏng có tác dụng :
11. Điều nào sau đây là sai khi nói về lực căng bề mặt của chất lỏng?
12. Hiện tượng dính ướt của chất lỏng được ứng dụng để:
13. Ống được dùng làm ống mao dẫn phải thoả mãn điều kiện:
14. Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về hiện tượng mao dẫn?
15. Một vòng dây kim loại có đường kính 8cm được dìm nằm ngang trong một chậu dầu thô. Khi kéo vòng dây ra khỏi dầu, người ta đo được lực phải tác dụng thêm do lực căng bề mặt là 9,2.10^{-3}N. Hệ số căng bề mặt của dầu trong chậu là giá trị nào sau đây:
16. Một màng xà phòng được căng trên mặt khung dây đồng hình chữ nhật treo thẳng đứng, đoạn dây ab dài 50mm và có thể trượt dễ dàng trên khung. Tính trọng lượng P của đoạn dây ab để nó cân bằng. Màng xà phòng có hệ số căng mặt ngoài σ = 0,04N/m.
17. Cho nước vào một ống nhỏ giọt có đường kính miệng ống là d = 0,4mm. Hệ số căng bề mặt của nước là s = 73.10^{-3} N/m. Lấy g = 9,8m/s^{2}. Tính khối lượng giọt nước khi rơi khỏi ống.
18. Nhúng một khung hình vuông có chiều dài mỗi cạnh là 10cm vào rượu rồi kéo lên. Tính lực tối thiểu kéo khung lên, nếu biết khối lượng của khung là 5g. cho hệ số căng bề mặt của rượu là 24.10^{-3}N/mg = 9,8m/s^{2}.
19. Một cộng rơm dài 10cm nổi trên mặt nước. người ta nhỏ dung dịch xà phòng xuống một bên mặt nước của cọng rơm và giả sử nước xà phòng chỉ lan ra ở một bên. Tính lực tác dụng vào cộng rơm. Biết hệ số căng mặt ngoài của nước và nước xà phòng lần lượt là s_{1} = 73.10^{-3} N/m, s_{2} = 40.10^{-3} N/m.
20. Có 20 cm^{3} nước đựng trong một ống nhỏ giọt có đường kính đầu mút là 0,8 mm. Giả sử nước trong ống chảy ra ngoài thành từng giọt một. Hãy tính xem trong ống có bao nhiêu giọt, cho biết s = 0,073 N/m, D = 10^{3} kg/m^{3}, g = 10 m/s^{2}.

Như vậy, bài viết về 20 câu bài tập về các hiện tượng bề mặt chất lỏng cực hay có lời giải chi tiết của HocThatGioi đến đây đã hết. Qua bài viết, hy vọng sẽ giúp các bạn tiếp thu được kiến thức bổ ích. Đừng quên Like và Share để HocThatGioi ngày càng phát triển nhé. Cuối cùng, cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi hết bài viết và chúc các bạn học tốt.

Bài viết khác liên quan đến Lớp 10 - Vật Lý - Chất rắn chất lỏng sự chuyển thể
Back to top button
Close