Ngữ Văn 12

Top 5 mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

“Sóng” là bài thơ nổi tiếng viết về tình yêu của Xuân Quỳnh, bài thơ với cung bật cảm xúc thể hiện rõ những nổi niềm của tác giả. Để có một bài phân tích hay thì mở bài là sự khởi đầu, những mở bài dưới đây Hocthatgioi sẽ chia sẻ với bạn cách mở bài ”Sóng” để các bạn có thể tham khảo.

Top 5 mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất 2
” Sóng”- Xuân Quỳnh

Mở bài bài thơ ”Sóng” mẫu 1

Suốt cả chặng đường dài sáng tác của mình, có rất nhiều người cứ theo đuổi giấc mơ, tìm hiểu và định nghĩa về tình yêu. Thế nhưng câu trả lời vẫn cứ là một ẩn số, vẫn chưa có ai có thể giải thích được. Trong nền văn học Việt Nam, viết về chủ đề tình yêu nếu ông hoàng thơ tình Xuân Diệu với những thơ tình đắm đuối, nồng nàn, chạy đua với thời gian để được yêu thì Xuân Quỳnh lại vô tình xô trái tim mình vào tiếng thơ giản dị, gần gũi nhưng vô cùng ấm áp và sâu sắc. Và bài thơ “Sóng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ, bày tỏ quan điểm của tác giả về tình yêu vĩnh hằng qua hình tượng con sóng biển. Đọc bài thơ ta sẽ cảm nhận được trong đó là tiếng lòng của người phụ nữ giàu tình cảm yêu hương, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, đằm thắm lại mãnh liệt và đầy khát khao trong tình yêu.

Mở bài bài thơ ”Sóng” mẫu 2

” Yêu là chết ở trong lòng một ít

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu”

Tình yêu- một đề tài làm rung động trái tim biết bao nhiêu người và ngân lên thành biết bao lời thơ nhân loại. Mỗi một nhà thơ tìm cho mình một cách bày tỏ, biểu hiện khác nhau. Một tình yêu rạo rực tràn đầy cảm xúc như trong thơ Xuân Diệu, một tình yêu nông thắm trong thơ Puskin hay một tình yêu mang triết lý trong thơ Tago. Đến với bài thơ ”Sóng” của Xuân Quỳnh ta sẽ bắt gặp một cảm xúc tình yêu đầy trăn trở khát khao của tâm hồn người phụ nữ trong khát vọng hạnh phúc đời thường. Bên cạnh những cảm xúc ấy, trong Sóng ta thấy được một hồn thơ luôn lo âu về sự phai tàn, đổ vỡ những dự cảm bất trắc và rồi nó lại rạo rực xôn xao, khát khao đến khắc khoải.

Mở bài bài thơ ” Sóng” mẫu 3

Từ trước đến nay tình yêu luôn là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người và nó cũng là nguồn cảm hứng được rất nhiều nhà thoe sử dụng trong tác phẩm của mình. Xuân Diệu đã từng viết:

” Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào”

Viết về tình yêu chính là viết nên tiếng lòng đang thổn thức của trái tim rạo rực tuổi xuân thì. Trong nền văn học Việt Nam, nếu Xuân Diệu đã từng làm mưa làm gió với tình yêu mãnh liệt qua tác phẩm ”Biển” thì Xuân Quỳnh lại chọn cách thể hiện tình cảm của người con gái qua tác phẩm “Sóng”. Xuân Quỳnh mang đến bài thơ trữ tình mang đậm dấu ấn của người phụ nữ đa tình, thủy chung, tiếng thơ của bà là tiếng nói nhân hậu, giàu trực cảm và tha thiết. Phải chăng vì có một cuộc đời đầy sóng gió hay vì luôn gặp trắc trở trong tình yêu mà bà luôn mang trong mình một tâm hồn trắc ẩn, da diết với những khao khát về hạnh phúc.

Mở bài bài thơ ”Sóng” mẫu 4

”Sóng” được in trong tập ”Hoa dọc chiến hào” được sáng tác trong chuyến đi thực tế ở vùng biển Diêm Điền, là tác phẩm viết về tình yêu và cũng là bài thơ đặc sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ Sóng đã thể hiện chân thực, tinh tế vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ luôn khao khát được yêu thương và gắn bó, một trái tim luôn trăn trở và lo âu, một tấm lòng luôn mong muốn được hy sinh, dâng hiến cho tình yêu. Sóng là hình tượng trung tâm của bài thơ, gửi gắm tư tưởng, tình cảm của tác giả. Xuân Quỳnh đã mượn hình ảnh “sóng” để thể hiện cảm xúc, cung bậc tình cảm của trái tim người con gái trong tình yêu với những bản tính vốn có.

Mở bài bài thơ ”Sóng” mẫu 5

Xuân Quỳnh một trong những nhà thơ nữ xuất sắc của Việt Nam, được mệnh danh là nữ hoàng thơ tình yêu của Việt Nam. Thơ của bà thường viết về những tình cảm gần gũi, bình dị, trong sáng của đời sống gia đình và cuộc sống hàng ngày, biểu lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, tha thiết và đằm thắm. Xuân Quỳnh đã để lại cho nền văn học Việt Nam vô vàng các tác phẩm có thể kể đến một số bài thơ đặc biệt nổi tiếng như : Thuyền và biển, Sóng, Tiếng gà trưa, Thơ tình cuối mùa thu… Với bài thơ ”Sóng” bà thể hiện rõ những quan điểm cũng như mong muốn của mình trong tình yêu. Bằng thể ngũ ngôn giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp lòng mà Xuân Quỳnh đã kể, ta nghe thấy những khát khao bình dị của người phụ nữ trong tình yêu.

Trên đây là 5 mở bài “Sóng” hay mà HocThatGioi gửi đến các bạn, mong bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, nếu thấy hay hãy đồng hành cùng HocThatGioi trong các bài viết tiếp theo nhé. Chúc các bạn học tốt!

Bài viết khác liên quan đến Sóng
Back to top button
Close