Vật lý 12

15 bài tập liên quan đến lượng tử ánh sáng hay nhất kèm lời giải chi tiết

Lượng tử ánh sáng là một chủ đề rất hay gặp trong bài thi THPT qua các năm, đây là một chủ đề không quá dễ cũng không quá khó. Hôm nay HocThatGioi xin được gửi đến với các bạn bài viết 15 bài tập liên quan đến lượng tử ánh sáng hay nhất kèm lời giải chi tiết. Hãy theo dõi bài viết sau đây để học tập hiệu quả nhé. Khám phá ngay thôi!

15 bài tập liên quan đến lượng tử ánh sáng hay nhất kèm lời giải chi tiết
15 bài tập liên quan đến lượng tử ánh sáng hay nhất kèm lời giải chi tiết
Câu 1: Chiếu bức xạ điện từ có bước sóng 0,25 \mu m vào catôt của một tế bào quang điện có giới hạn quang điện là 0,5 \mu m. Động năng ban đầu cực đại của êlectron quang điện là:
Câu 2: Công thoát electron của một kim loại là 7,64.10^{-19} J. Chiếu lần lượt vào bề mặt tấm kim loại này các bức xạ có bước sóng \lambda_1 = 0,18 \mu m, \lambda_2 = 0,21 \mu m\lambda_3 = 0,35 \mu m. Bức xạ nào gây được hiện tượng quang điện đối với kim loại đó?
Câu 3: Gọi \varepsilon D, \varepsilon L, \varepsilon V là năng lượng của phôtôn của ánh sáng đỏ, ánh sáng lục và ánh sáng vàng. Sắp xếp nào sau đây đúng ?
Câu 4: Theo quan điệm của thuyết lượng tử ánh sáng, phát biểu nào sau đây là sai?
Câu 5: Theo thuyết phôtôn của Anh-xtanh, thì năng lượng
Câu 6: Điều khảng định nào sau đây là sai khi nói về bản chất của ánh sáng?
Câu 7: Chiếu vào catốt của một tế bào quang điện một chùm bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,33 \mu m. Để triệt tiêu dòng quang điện cần một hiệu điện thế hãm có giá trị tuyệt đối là 1,38V. Giới hạn quang điện của kim loại dùng làm catôt là
Câu 8: Kim loại dùng làm catôt của một tế bào quang điện có công thoát là 2,2eV. Chiếu vào catôt bức xạ điện từ có bước sóng \lambda. Để triệt tiêu dòng quang điện cần đặt có một hiệu điện thế hãm U_h = U_{KA} = 0,4V. Giới hạn quang điện của kim loại dùng làm catôt là:
Câu 9: Kim loại dùng làm catôt của một tế bào quang điện có công thoát là 2,2eV. Chiếu vào catôt bức xạ điện từ có bước sóng \lambda. Để triệt tiêu dòng quang điện cần đặt có một hiệu điện thế hãm U_h = U_{KA} = 0,4V. Tần số của bức xạ điện từ là
Câu 10: Ánh sáng nhìn thấy có thể gây ra hiện tượng quang điện ngoài với?
Câu 11: Giới hạn quang điện của mỗi kim loại là
Câu 12: Nếu chiếu một chùm tia hồng ngoại vào tấm kẽm tích điện âm thì
Câu 13: Với một bức xạ có bước sóng thích hợp thì cường độ dòng quang điện bão hoà:
Câu 14: Điều nào dưới đây sai, khi nói về những kết quả rút ra từ thí nghiệm với tế bào quang điện?
Câu 15: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về động năng ban đầu cực đại của các êlectron quang điện.

Như vậy, bài viết về 15 bài tập liên quan đến lượng tử ánh sáng của HocThatGioi đến đây đã hết. Qua bài viết, hy vọng sẽ giúp các bạn tiếp thu được kiến thức bổ ích. Đừng quên Like và Share để HocThatGioi ngày càng phát triển nhé. Cuối cùng, cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi hết bài viết và chúc các bạn học tốt.

Bài viết khác liên quan đến Lớp 12 – Vật Lý – Hiện tượng quang điện và Thuyết LTAS
Back to top button
Close