Vật lí 11

20 câu trắc nghiệm hiện tượng khúc xạ ánh sáng và định luật phản xạ toàn phần

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tổng ôn lại một số kiến thức quan trọng của chương khúc xạ ánh sáng. Dưới đây là 20 câu trắc nghiệm được HocThatGioi tổng hợp kèm đáp án chi tiết để các bạn cùng tham khảo. Hãy xem hết bài viết bên dưới để rõ hơn, các bạn có thể xem lại phần lý thuyết qua bài viết Lý thuyết khúc xạ ánh sáng và phản xạ toàn phần nhé!

Câu 1: Theo định luật khúc xạ thì
Câu 2: Chiếu một tia sáng đi từ không khí vào một môi trường có chiết suất n, sao cho tia khúc xạ vuông góc với tia phản xạ. Góc tới i trong trường hợp này được xác định bởi công thức ?
Câu 3: Trong hiện tượng khúc xạ, góc khúc xạ
Câu 4: Tốc độ ánh sáng trong không khí là v_1, trong nước là v_2. Một tia sáng chiếu từ nước ra ngoài không khí với góc tới là i, có góc khúc xạ là r. Kết luận nào dưới đây là đúng ?
Câu 5: Chọn phát biểu sai ?
Câu 6: Nếu tăng góc tới lên hai lần thì góc khúc xạ sẽ thay đổi như thế nào ?
Câu 7: Khi có khúc xạ liên tiếp qua nhiều môi trường có các mặt phân cách song song với nhau thì biểu thức nsini (với i là góc tới ở môi trường có chiết suất n) thuộc về các môi trường ?
Câu 8: Nội dung chung của định luật phản xạ ánh và định luật khúc xạ ánh sáng là ?
Câu 9: Chiết suất tỉ đối giữa hai môi trường khúc xạ và môi trường tới ?
Câu 10: Chiết suất tuyệt đối của một môi trường ?
Câu 11: Chiết suất tỉ đối giữa hai môi trường ?
Câu 12: Khi ánh sáng truyền từ môi trường chiết suất lớn sang môi trường chiết bé hơn thì ?
Câu 13: Ánh sáng truyền từ một môi trường sang môi trương có chiết quang kém hơn và góc tới lớn hơn góc giới hạn là điều kiện để có ?
Câu 14: Nếu có phản xạ toàn phần ki ánh sáng truyền từ môi trường (1) vào môi trường (2) thì ?
Câu 15: Trong sơi quang chiết suất của phần lõi ?
Câu 16: Khi tia sáng truyền xiên góc tới mặt phân cách hai môi trường trong suốt khác nhau mà không có tia khúc xạ thì chắc chắn ?
Câu 17: Phản xạ toàn phần và phản xạ thông thường thì giống nhau ở tính chất gì ?
Câu 18: Trong các câu sau đây, câu nào sai ? Khi một tia sáng đi từ môi trường có chiết suất n_1, tới mặt phân cách với một môi trường có chiết suất n_2 < n_1 thì ?
Câu 19: Chiết suất tỉ đối là gì ?
Câu 20: Điều kiện để xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần là gì ?

Như vậy, bài viết về 20 câu trắc nghiệm liên quan đến khúc xạ ánh sáng và hiện tượng phản xạ toàn phần của HocThatGioi đến đây đã hết. Qua bài viết, hi vọng giúp các bạn tổng ôn được các kiến thức trọng tâm. Đừng quên Like và Share để HocThatGioi ngày càng phát triển nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết và chúc các bạn học tốt!

Bài viết khác liên quan đến Khúc xạ ánh sáng
Back to top button
Close