Hoá Học 12

Tính chất Vật lý của kim loại chi tiết nhất

Xin chào các bạn, bài viết hôm nay HocThatGioi xin giới thiệu đến các bạn bài Tính chất Vật lý của kim loại chi tiết nhất. Bài viết dưới đây trình bày chi tiết cho các bạn về các tính chất vật lý của kim loại:Tính dẻo, Tính dẫn nhiệt, Tính dẫn điện, Ánh kim và một số tính chất khác. Các bạn hãy theo dõi cùng HocThatGioi nhé!

Hầu hết các kim loại đều ở trạng thái rắn trừ thủy ngân(Hg)

1. Tính dẻo

Khi tác dụng một lực cơ học đủ mạnh lên kim loại, kết quả là nó bị biến dạng. Sự biến dạng của kim loại là do các lớp tinh thể dạng mạng trượt lên nhau, lớp mạng tinh thể này vẫn liên kết với nhau không hề tách rời nhau. Sự liên kết này nhờ các electron tự do di chuyển không ngừng giữa các lớp mạng tinh thể.

Các kim loại có tính dẻo cao như vàng(Au), nhôm(Al), bạc(Ag), đồng(Cu),…

Ứng dụng : kim loại được kéo sợi, rèn và dát mỏng để tạo nên các đồ vật có hình dạng khác nhau phụ vụ đời sống con người và sản xuất.

Một số vật dụng được chế tác từ kim loại như đồ trang sức bằng vàng, đồ trang sức bằng , hộp đựng bánh kẹo, thiết bị điện tử, dây thép, ốc vít,…

2. Tính dẫn nhiệt

Khi ta đốt nóng một đoạn kim loại, các electron tự do trong kim loại chuyển động nhanh hơn. Trong quá trình di chuyển, các electron này sẽ truyền năng lượng cho những ion dương nằm ở vùng có nhiệt độ thấp do đó kim loại dẫn được nhiệt.

Các kim loại khác nhau thì có khả năng dẫn nhiệt khác nhau, như kim loại có tính dẫn nhiệt tốt nhất là bạc(Ag) tiếp theo là đồng(Cu), vàng(Au), nhôm(Al),…

Ứng dụng: nhờ tính dẫn nhiệt của kim loại mà một số chúng dùng để làm dụng cụ nấu ăn

3. Tính dẫn điện

Khi kim loại được nối với nguồn điện ngay lập tức các electron tự do sẽ chuyển động thành dòng trong môi trường kim loại. Nhiệt độ của kim loại càng cao thì tính dẫn điện càng giảm, do ở nhiệt độ cao các ion dương dao động mạnh cản trở dòng điện electron.

Các kim loại khác nhau có tính dẫn điện khác nhau, do phụ thuộc vào mật độ electron. Dãy chất có tính dẫn điện giảm dần là bạc(Ag), đồng(Cu), vàng(Au), nhôm(Al), sắt(Fe),…

4. Tính ánh kim

Các electron tự do trong tinh thể kim loại phản xạ hầu hết những tia nhìn thấy được do đó kim loại sáng lấp lánh gọi là ánh kim.

Ứng dụng: Nhờ có ánh kim một số kim loại được sử dụng làm đồ trang sức có giá trị như vàng(Au), bạc(Ag),…

5. Một số tính chất khác

Ngoài tính chất chung, kim loại còn có một số tính chất riêng sau:

  • Khối lượng riêng: các kim loại khác nhau có khối lượng riêng khác nhau. Kim loại có khối lượng riêng nhỏ nhất là Li(0,5g/cm3 ),lớn nhất là Os(22,6g/cm3 )
  • Nhiệt độ nóng chảy: Mỗi kim loại đều có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Thủy ngân(Hg) là kim loại có nhiệt độ nóng chảy nhỏ nhất -39o C, Vonfram(V) là kim loại có nhiệt độ nóng chảy lớn nhất 3422o C
  • Độ cứng: Các kim loại khác nhau có độ cứng khác nhau. Kim loại mềm nhất là những kim loại kiềm như kali(K), natri(Na),… và kim loai cứng nhất là crom(Cr).

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết của HocThatGioi về Tính chất Vật lý của kim loại chi tiết nhất. Qua bài viết hi vọng các bạn hiểu hơn về các tính chất vật lý của kim loại. Nếu các bạn thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè để cùng học tập thật tốt nhá.

Bài viết khác liên quan đến Lớp 12 – Hóa – Tính chất và dãy điện hóa kim loại
Back to top button
Close